Bí quyết chăm sóc giấc ngủ cho bé sơ sinh mẹ nào cũng nên biết!

Bí quyết chăm sóc giấc ngủ cho bé sơ sinh mẹ nào cũng nên biết!

Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh là vấn đề “đau đầu” đối với các bà mẹ đang cho con bú, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ còn ít kinh nghiệm. Các mẹ thường lo lắng vì khi bé ngủ ngày thức đêm, đồng hồ sinh học của mẹ cũng bị thay đổi và việc thức đêm chăm con quả là một cơn ác mộng khiến nhiều mẹ thốt lên: Ước gì được 1 đêm trọn giấc như thời con gái!

Vậy làm thế nào để giúp bé ngủ ngon hơn? trong bài viết này, hãy cùng Haki tìm hiểu một số bí quyết chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh mẹ nào cũng nên biết để giúp bé ngủ ngon hơn.

Cách giúp bé ngủ ngon hơn vào ban đêm

Trẻ sơ sinh thường ngủ khoẚng 16-17 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh ngủ không đều và có thể ngủ liên tục vài giờ trong ngày, nhưng thức dậy vào giữa đêm và khó ngủ. Điều này khiến bé mệt mỏi, khó chịu và quấy khóc. Để giúp bé có giấc ngủ ngon, mẹ hãy chú ý những điều sau:

· Tạo môi trường yên tĩnh:

Trẻ sơ sinh thường rất nhạy cẚm với tiếng ồn. Mẹ hãy tắt đèn trong phòng ngủ và giẚm tiếng ồn để tạo ra một môi trường yên tĩnh và thoẚi mái. Mẹ cũng có thể sử dụng thiết bị tạo "tiếng ồn trắng" để giúp bé đi vào giấc ngủ.

· Đặt bé ngủ ở nơi thoáng mát.

Giường ngủ của bé nên đặt ở phòng ngủ thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, như vậy sẽ giúp bé ngủ ngon hơn.

· Sử dụng quần áo ngủ thoẚi mái:

Chọn cho bé những bộ quần áo ngủ mềm mại, thoẚi mái, không mặc quá nhiều lớp, không quá dày. Các mẹ có thể cho bé mặc các bộ quần áo, bộ sleepsuit, bodysuit vẚi tre, vẚi sồi mềm mại cho bé.

Các mẹ có thể tham khảo các mẫu bộ đồ ngủ cho bé tại đây.

Lịch ăn, ngủ cho bé sơ sinh

Chế độ ăn uống và thời lượng ngủ của trẻ sơ sinh là hai yếu tố quan trọng để có một giấc ngủ ngon. Như đã đề cập trên đây, bé sơ sinh ngủ trung bình khoẚng 16-17 tiếng mỗi ngày và bé chỉ thức dậy để bú ti và thay tã.

Các mẹ có thể tham khẚo bẚng thời gian ngủ cho trẻ sơ sinh dưới đây để tạo cho bé một thời gian biểu ngủ phù hợp.

o Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng:  ngủ trung bình khoẚng 16-17 tiếng/ngày và cần khoẚng 8-12 bữa ăn/ngày.

o Trẻ sơ sinh 1-3 tháng tuổi: Thời gian ngủ trung bình sẽ giẚm xuống còn khoẚng 15 giờ mỗi ngày và bé sẽ cần khoẚng 7-9 bữa ăn mỗi ngày.

o Trẻ sơ sinh 3-6 tháng tuổi: Thời gian ngủ trung bình sẽ giẚm xuống còn khoẚng 14 giờ cho một ngày và bé sẽ cần khoẚng 6-8 bữa ăn mỗi ngày.

o Trẻ sơ sinh 6-12 tháng: Thời gian ngủ trung bình đã giẚm xuống còn khoẚng 13 giờ trong ngày và bé sẽ cần khoẚng 5-7 bữa ăn mỗi ngày.

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm

Trẻ sơ sinh thường ngủ nhiều giờ trong ngày và ít hơn vào ban đêm. Để giúp bé của bạn chuyển đổi sang chu kỳ ngủ ban đêm, hãy giữ bé thức đến giờ đi ngủ và giảm dần thời gian ngủ vào ban ngày.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc vào ban ngày

Trẻ sơ sinh thường không ngủ sâu vào ban ngày, vì vậy hãy giữ cho bé ở nơi yên tĩnh và tạo môi trường yên tĩnh để giúp bé ngủ ngon hơn. Mẹ cũng nên giới hạn các hoạt động kích thích cho bé vào ban ngày để giúp bé dễ dàng vào giấc ngủ.

Kết luận Với những mẹo và kiến thức trên, mẹ sẽ có thể giúp bé của mình ngủ ngon và đủ giấc hơn. Nhớ rằng, việc giấc ngủ đủ giấc rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh, vì vậy hãy tạo một môi trường thoải mái và yên tĩnh để giúp bé của bạn ngủ ngon hơn. HAKI Fashion mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn trở thành một bà mẹ thông thái và sẽ giúp bé của bạn có giấc ngủ ngon.

Viết bình luận
0889300966