4 Nguyên Tắc VÀNG Cho Bé Ăn Dặm Mẹ Cần Quan Tâm!

4 Nguyên Tắc VÀNG Cho Bé Ăn Dặm Mẹ Cần Quan Tâm!

Đây là giai đoạn quan trọng để bé phát triển một cách toàn diện về vận động thể chất cũng như tinh thần. Là bước đầu bố mẹ tập cho con khám phá những vị giác mới, giúp con quen dần với các loại thức ăn khác nhau. Cho bé ăn dặm đúng cách và đầy đủ chất là một phần quan trọng để bổ sung chất sinh dưỡng cho con. 

Một số bà mẹ chia sẽ rằng hết sức lo lắng khi con đến thời kỳ ăn dặm, mỗi đứa trẻ điều có một cách tiếp cận khác nhau ở thời kỳ ăn dặm. Nếu ăn dặm không đúng cách sẽ không bổ sung đủ chất dinh dưỡng có thể khiến trẻ trở nên còi cọc, suy sinh dưỡng, có cả biến ăn, sụt cân…Cùng HAKI tham khảo bài viết dưới đây nhé!

4 nguyên tắc "VÀNG"cho bé ăn dặm mẹ cần quan tâm!

Chuẩn bị thức ăn cho bé

Nhóm thức ăn bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho bé:

Nhóm tinh bột: bao gồm các loại thực phẩm sau gạo, ngô, khoai, bánh mì, các loại ngủ cốc, lúa mạch…. Tinh bột là yếu tố quan trọng để bổ sung năng lượng cho bé.

Nhóm chất đạm:  bao gồm các loại thực phẩm: cá, thịt, trứng, sữa… cơ thể bé cần được bổ sung đầy đủ chất đạm để được phát triển toàn diện, chất dạm giúp thúc đẩy sự phát triển của các mô tế bào. Hệ tiêu hóa bé còn yếu nên bố mẹ phải cân đối lượng chất đạm bổ sung vừa đủ, cần đối cung cấp giữa chất đạm động vật và thực vật.

Nhóm chất béo:  bao gồm: dầu, mở… chất béo là một trong những yếu tố cần thiết, một thành phần quan trọng của tế bào, một chất dung môi giúp cơ thể hoài tan được các loại vitamin quan trọng.

Nhóm rau củ: các loại rau củ, quả trái cây sẽ cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho trẻ.

Các mẹ hãy cân đối lượng thức ăn, cân đối các nhóm thực phẩm để bổ sung cho bé vừa đầy đủ chất dưỡng vừa ngon dễ ăn.

Bé làm quen với vị giác

Khi bắt đầu cho bé làm quen với vị giác, các mẹ nên cho con làm quen với vị ngọt trước nhé, các mẹ có thể dùng các bột yến mạch, bột gạo hay ngủ cốc. Mới tuần đầu cho con ăn các mẹ nên cho con dần dần từ ít đến nhiều, pha hơi loãng một tí cho con làm quen.

Mới lúc bước vào thời kỳ ăn dặm là cả một quá trình khó khăn cho bố mẹ, bởi đây là một giai đoạn rất quan trong đến sự phát triển của bé, bố mẹ hãy kiên trì một chút cho con tập dần đừng ép con ăn quá nhiều. Khi con quen dần với vị ngọt, khoản sau 1 tháng các mẹ nên cho con thử vị mặn có thể nấu thêm cùng với các loại rau cũ…

Cho con làm quen với thức ăn mới

Khi một thực đơn mới bố mẹ nấu cho bé, lúc đầu bé chưa quen, bố mẹ nên cho con ăn khoản 2,3 ngày để dần làm quen. Các mẹ nên lên thực đơn cả tuần cho bé, chia ra cả tuần để có thể đa dạng và giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Thời điểm cho con ăn tốt nhất trong ngày là khoản giờ trưa, lúc đó bé được ăn no có thể ngủ ngon giấc và ít quấy phá hơn.

Thời điểm kết thúc quá trình ăn dặm

Khoản 6 tháng là bé có thể bắt đầu quá trình ăn dặm, đến khoản 24 tháng bố mẹ nên dừng cho con ăn dặm, có thể bắt đầu cho con tự ăn. Nếu bố mẹ kéo dài quá trình ăn dặm quá lâu có thể dẫn đến con không biết nhai, và gặp nhiều khó khăn khi hòa nhập vào một chế độ ăn khác ở lớp.

Đây là một giai đoạn rất vất vả cho các ông bố bà mẹ. Nhưng để bé yêu nhà mình được phát triển toàn diện, hấp thu đây đủ các chất dinh dưỡng cần thiết các ông bố bà mẹ hãy thật kiên trì nhé.

Với những chia sẻ ở trên sẽ bổ sung kiến thức cần thiết trong quá trình phát triển của các bé.

Viết bình luận
0889300966